开云体育官网招聘信息

"Những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ có thể được cách ly tại nhà, đồng thời tăng cường theo dõi sức khỏe và có thể chuyển tới bệnh viện được chỉ định để điều trị kịp thời trong trường hợp trở nặng", Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trong chỉ thị hôm nay.

ốcnớihạnchế

Theo chỉ thị có hiệu lực toàn quốc, những ca mắc Covid-19 không triệu chứng được cách ly tại nhà 7 ngày, thay vì phải tới cơ sở điều trị tập trung. Những người tiếp xúc gần cũng được cách ly tại nhà trong 5 ngày.

ốcnớihạnchế

Trung Quốc cũng sẽ tăng cường sử dụng bộ test nhanh thay cho xét nghiệm PCR. Xét nghiệm PCR chỉ được thực hiện với những người ở khu vực có nguy cơ cao và những cá nhân tự nguyện thực hiện.

ốcnớihạnchế
Người dân xếp hàng tại điểm xét nghiệm Covid-19 ở Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc ngày 7/8. Ảnh: AFP.

Người dân xếp hàng tại điểm xét nghiệm Covid-19 ở Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc ngày 7/8. Ảnh: AFP.

ốcnớihạnchế

Các khu vực được khoanh vùng là nguy cơ cao về dịch nên được xác định theo tòa nhà, tầng hoặc căn hộ, các quan chức không nên tự ý mở rộng phong tỏa với toàn bộ tổ hợp chung cư hay tổ dân phố.

ốcnớihạnchế

Chỉ thị của NHC còn yêu cầu giới chức các cấp ngừng tùy tiện áp lệnh phong tỏa tạm thời, chấm dứt các yêu cầu về xét nghiệm và mã y tế đối với những người đi lại giữa các tỉnh, báo hiệu người Trung Quốc có thể di chuyển tự do hơn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

ốcnớihạnchế

Người dân không còn cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc mã y tế để vào các địa điểm công cộng hoặc phương tiện giao thông, ngoại trừ khi vào bệnh viện, trường học hay nhà dưỡng lão.

ốcnớihạnchế

Đây được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách "Không Covid" đã áp dụng nghiêm ngặt thời gian qua. Theo chính sách "Không Covid", tất cả ca mắc Covid-19 cùng những người tiếp xúc gần đều được đưa vào cơ sở cách ly tập trung. Những khu vực phát hiện ca nhiễm có thể bị phong tỏa trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

ốcnớihạnchế

NHC cho biết thêm các thay đổi này phản ánh những điều chỉnh trong biện pháp chống dịch dựa trên sự biến đổi của virus.

ốcnớihạnchế

Theo chính sách chống dịch mới, nếu một cụm dịch bùng phát ở trường học, nhà trường cần khoanh vùng chính xác những nơi có nguy cơ, đảm bảo việc dạy học vẫn diễn ra bình thường ở các khu vực khác.

ốcnớihạnchế

Các trường không ghi nhận ca Covid-19 sẽ hoạt động bình thường, trong khi siêu thị, quán cà phê, phòng gym và thư viện cũng được mở cửa.

ốcnớihạnchế

NHC đề nghị các địa phương kiên quyết thực hiện các biện pháp chống dịch đơn giản hóa, phù hợp, đồng thời bài trừ, khắc phục "chủ nghĩa hình thức, quan liêu".

ốcnớihạnchế

Chỉ thị mới cũng yêu cầu không hạn chế việc di chuyển, lao động và sản xuất của người dân ở những khu vực nguy cơ lây lan nCoV thấp. Những người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu như bệnh viện, an ninh công cộng, giao thông, siêu thị hay điện lực cũng được đề xuất miễn các biện pháp hạn chế thông thường và được quản lý theo cách khác.

ốcnớihạnchế

Giới chức Trung Quốc cũng đề nghị tăng tốc chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người cao tuổi, đặc biệt là người trên 60 tuổi.

ốcnớihạnchế

Thông báo của NHC nhanh chóng trở thành chủ đề được xem nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, trong đó nhiều người bày tỏ niềm hân hoan về triển vọng có thể đi lại thoải mái hơn, dù một số lo ngại về nguy cơ ca nhiễm gia tăng.

ốcnớihạnchế

"Đã đến lúc chúng ta quay lại với cuộc sống bình thường, và Trung Quốc trở lại với thế giới", một người dùng Weibo viết.

ốcnớihạnchế

"Thay đổi chính sách này là một bước tiến lớn", Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại công ty Quản lý Tài sản Pinpoint ở Hong Kong, nói. "Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ tái mở cửa hoàn toàn biên giới trước giữa năm 2023".

ốcnớihạnchế

Trong gần ba năm qua, Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt như đóng cửa biên giới, phong tỏa diện rộng, xét nghiệm hàng loạt và truy vết lây nhiễm, với mục tiêu đưa ca nhiễm xuống bằng 0.

ốcnớihạnchế

Tuy nhiên, chiến lược này đến nay chưa ngăn được các đợt bùng phát dịch ở một số thành phố, đô thị của Trung Quốc, đặc biệt với biến chủng Omicron dễ lây lan. Nước này hồi cuối tháng 11 ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong nhiều ngày liên tiếp, khiến người dân tại một số thành phố Trung Quốc tụ tập, kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa kéo dài gây áp lực lên đời sống.

ốcnớihạnchế

Trung Quốc tới nay ghi nhận gần 350.000 ca nhiễm và hơn 5.200 ca tử vong do nCoV, theo NHC.

ốcnớihạnchế

Ngọc Ánh (Theo Reuters, SCMP)

ốcnớihạnchế

Tin tức mới nhất